การติดตามประเมินผลโครงการ

...............................

ช่วงเวลาการอบรม : 19 – 30 พฤษภาคม 2557

วิทยากรการอบรม : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ภาณี วงษ์เอก และคณะ

หลักการและเหตุผล :

ระบบงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์ (Strategic Performance Based Budgeting: SPBB) ให้ความสำคัญกับการติดตามประเมินผลการดำเนินงาน
โครงการของหลายหน่วยงาน ตลอดจนผลสัมฤทธิ์ในการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ของหน่วยงานภาครัฐที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณ โดยเฉพาะในระดับผลลัพธ์
(Outcomes) และผลกระทบ (Impacts) รวมทั้งให้ข้อเสนอแนะต่อการปรับกลยุทธ์ในยุทธศาสตร์ของหน่วยงานตามภารกิจหลัก

ดังนั้นสถาบันวิจัยประชากรและสังคม ในฐานะที่เป็นหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการวิจัยและการประเมินผลโครงการ จึงได้จัดหลักสูตรการอบรมระยะสั้น
“การติดตามประเมินผลโครงการ”  ที่สอดคล้องกับระบบงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์

วัตถุประสงค์ :

1. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมได้รับความรู้ทางด้านทฤษฎี หรือหลักการเกี่ยวกับการติดตามประเมิน ผลโครงการ  การวางแผนการติดตามประเมินผล กรอบการประเมินผล
    และตัวชี้วัด วิธีการประเมินผลโครงการ การวิเคราะห์ข้อมูล การเขียนรายงานการประเมินผล
  2. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมได้ฝึกปฏิบัติในการทำแผนการติดตามประเมินผล และทำการประเมินผลโครงการจากงานภาคสนามจริง โดยการเลือกโครงการการพัฒนา
    ในพื้นที่ที่มีความเป็นไปได้
  3. เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและการปฏิบัติจริงในภาคสนามไปประยุกต์ใช้ในงานติดตามประเมินผลโครงการตามภารกิจของหน่วยงาน

เนื้อหาหลักสูตร  :

•  แนวคิด หลักการและเป้าหมายการติดตามประเมินผล
  • การวางแผนการติดตามประเมินผลโครงการ
  • กรอบการติดตามประเมินผล
  • ตัวชี้วัด และแหล่งข้อมูลตัวชี้วัด
  • ระเบียบวิธีและการออกแบบการติดตามประเมินผล
  • การประเมินผลลัพธ์และกระทบของโครงการ
  • การวิเคราะห์ข้อมูลและการเขียนรายงานการติดตามประเมินผลโครงการ การเขียนรายงานการวิจัย

สถานที่อบรม   : อาคารประชาสังคมอุดมพัฒน์ สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล และต่างจังหวัด (1-2 วัน)

จำนวนผู้เข้าอบรม : ประมาณ 30 - 35 คน

คุณสมบัติของผู้เข้าอบรม :

เป็นผู้ทำงานหรือมีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับการวางแผน การดำเนินงานและการบริหารจัดการโครงการ การวิจัยและการติดตามประเมินผลโครงการ และ
งานวิชาการที่เน้นด้านการติดตามประเมินผลโครงการ รวมทั้งผู้สนใจที่มีส่วนร่วมในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนาต่างๆในชุมชน

ค่าใช้จ่ายในการอบรม : คนละ 15,000 บาท  (ไม่รวมค่าที่พัก)

ดาวน์โหลดใบสมัครที่นี่ / สมัคร Online ที่นี่

สมัครภายในวันที่ 18 เมษายน 2557
ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือกผ่านทางเว็บไซต์ วันที่ 25 เมษายน 2557